Tin tức

DỊCH VỤ TIẾP ĐOÀN KIỂM TRA THUẾ, THANH TRA, KIỂM TOÁN, BẢO HIỂM

12 Tháng Mười Hai, 2020 , adminquantri

DỊCH VỤ TIẾP ĐOÀN THUẾ, THANH TRA, KIỂM TOÁN, BẢO HIỂM

“Giải pháp thông minh, khởi sinh hưng thịnh”

CÁC CÔNG VIỆC PHẢI LÀM KHI TIẾP ĐOÀN KIỂM TRA THUẾ

Thứ nhất: “Dọn dẹp” toàn bộ hồ sơ liên quan tới năm quyết toán

– Việc đầu tiên bạn cần làm là dọn dẹp số sách, chứng từ của công ty cho tinh gọn. Nếu sổ sách, số liệu công ty bạn mà bừa bộn thì bạn sẽ bị xoay như chong chóng giữa 2 luồng: Thanh tra thuế xoay bạn và bạn tự xoay với đồng chứng từ nhà bạn mà bạn chẳng biết tìm từ đâu cả.

Thông thường vào cuối năm, các chi cục thuế sẽ lên danh sách những doanh nghiệp năm tới thuộc diện phải thanh tra, quyết toán thuế. Đối tượng được ưu tiên sẽ là những doanh nghiệp có dấu hiệu bỏ trốn, những doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, tiếp đó là những doanh nghiệp lớn, nhỏ… Khi có danh sách chính thức, cơ quan thuế sẽ thông báo cho bạn sơ qua về kế hoạch, nội dung quyết toán. Vậy, khi nhận được thông tin này. Các bạn cần làm gì?

Bạn cần soát xét lại toàn bộ hồ sơ, chứng từ của những năm sẽ được quyết toán theo thông báo kiểm tra của cơ quan thuế. Và bạn sẽ có 2 hướng lựa chọn như sau:

– Hướng 1: Nếu hồ sơ còn quá be bét, giấy tờ thiếu và sai sót nhiều. Khi đó, bạn cần môt thời gian dài để sửa và bổ sung những hồ sơ chứng từ còn thiếu. Và cách duy nhất để bạn có thể kéo dài thời gian quyết toán là khéo léo NÓI CHUYỆN với đội kiểm tra thuế của mình để NHỜ họ đẩy lịch quyết toán của mình xuống. Bạn hãy viết một công văn gửi đến CQT với những lý do xin trì hoãn thuyết phục nhất như: Kế toán trưởng ốm, phải điều trị dài ngày, kế toán đang nghỉ thai sản, giám đốc đi công tác xa dài ngày, công ty đang chuyển văn phòng, di dời tài liệu …) để bạn thuê TAS đến hoàn thiện sổ sách cho bạn một cách gọn gàng và khoa học nhất.

– Hướng 2: Nếu hồ sơ tạm ổn bạn hãy hoàn thiện nốt những hồ sơ chứng từ còn thiếu và đóng gói cẩn thận thành từng mục để sẵn sàng tiếp đón đoàn thuế.

Với kinh nghiệp tiếp các đoàn thuế và thanh tra hơn 15 năm chúng tôi sẽ cùng bạn đồng hành trong quá trình làm việc của cơ quan thuế như một nhân viên kế toán công ty bạn. Hoặc công ty bạn chưa có bộ phận kế toán mà giám đốc thì không thể tiếp đoàn thuế được thì Công ty TAS sẽ cử người đến để tiếp thuế giống như một bộ phận kế toán trong công ty bạn.

Chú ý: Trong quá trình doanh nghiệp bạn lấy hoá đơn mua hàng hoá dịch vụ đầu vào không may đúng phải một số công ty bỏ trốn chưa hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước cần phải loại bỏ và gửi lại boá cáo tránh bị phạt về tình hình sữ dụng hoá đơn bất hợp pháp (mức phạt trên một hoá đơn bất hợp pháp là 20.000.000 đến 50.000.000), lỗi này phạt rất nặng. Để tránh rủi ro trên TAS có dịch vụ này nhằm giúp các bạn hạn chế một cách rủi ro nhất.

Thứ 2: Dự phòng trước chi phí

Trong quá trình soát xét số liệu Công ty TAS sẽ ước tính được một phần nào đó những khoản doanh thu có thể bị truy thu, những khoản chi phí có thể bị xuất toán. để bạn lên ngân sách tương đối cho nó, cộng thêm ít chi phí trà nước, đồ ăn nhẹ, hoa quả, một vài bữa ăn trưa (nếu có thể)

Thứ 3: Cung cấp hồ sơ giấy tờ khi quyết toán

Một trong những kinh nghiệm tiếp đoàn thanh tra thuế quan trọng nhất đó là:

Tạo không gian làm việc cho họ. Bạn hãy chuẩn bị cho họ một phòng riêng biệt, không để toàn bộ hồ sơ sổ sách kế toán tại phòng này. Khi cán bộ thuế yêu cầu hồ sơ A, hồ sơ B thì bạn hãy lấy mang sang.

Hầu hết họ sẽ yêu cầu cả bản cứng và bản mềm copy vào USB hoặc gửi email. Bạn hãy liên hệ với TAS để biết gửi nhũng gì trước và những gì sau còn những thứ gì không đươc gửi vì gửi nhiều sẽ bị lộ cái sai của bạn nhiều.

Thứ 4: Trả lời cán bộ kiểm tra thuế

Kinh nghiệm tiếp đoàn thanh tra thuế hơn 15 năm của TAS cho thấy, khi đoàn thanh tra thuế đã đến doanh nghiệp và làm việc thì những câu hỏi đặt ra cho bạn là chắc chắn. Những vấn đề cán bộ thuế hỏi bạn, bạn cần xem câu hỏi đó bạn chiếm phần “thắng lợi” bao nhiêu %. Bạn sẽ trả lờ ngay, nếu câu hỏi đó bạn biết chắc chắn câu trả lời, bạn đã nắm được những thông tin giải trình cho câu hỏi đó, nắm vững quy định pháp luật liên quan đến câu hỏi đó, hoặc là những câu không liên quan tới quyết toán thuế, nếu không thì bàn hay để TAS trả lời tất cả câu hỏi của bạn.

Sẽ có những câu bạn phải dùng đến kế trì hoãn, như: “Để em xem lại hồ sơ sau đó em sẽ giải trình cho anh/chị ngay, vì lâu quá rồi không động đến không nhớ được” hay “Vấn đề này em cần xin ý kiến của Sếp, em sẽ phản hồi lại anh/chị sau ạ…”. Đây chắc chắn là những câu bạn chưa rõ về nó, thậm trí là không biết… Hãy trì hoãn, khi đó bạn sẽ có thêm thời gian xem lại sổ sách và chuẩn bị câu trả lời một cách kín kẽ nhất để trao đổi với nhân viên của TAS.

Thứ 5: Những người không liên quan, không nên gần phòng quyết toán

Điều gì xảy ra khi một ai đó trong công ty tuột miệng nói ra một điều gì đó nhảy cảm mà bạn đang cố gắng xử lý nó. Do vậy, những người không liên quan, kể cả giám đốc công ty bạn, không nên ở phòng quyết toán.

Bạn cũng không nên lúc nào cũng ở phòng quyết toán, bởi bạn ở đó sẽ giúp cán bộ thuế đặt nhiều câu hỏi cho bạn hơn. Mà bạn biết rồi đó, trả lời nhiều thì cũng có lúc không chính xác và nhỡ đâu lộ ra những điều nhảy cảm thì sao do đó bạn và TAS phải sẵn sàng ở ngay bên cạnh khi thuế cần hỏi thì vào giải trình, còn giám đốc hãy tránh xa.

Thứ 6: Biết cách khéo léo đề nghị

Kinh nghiệm tiếp đoàn thanh tra, kiểm tra thuế thuế cho thấy

Sau vài ngày làm việc tại trụ sở của đơn vị, đoàn kiểm tra thuế sẽ có biên bản tạm thời và thông báo cho đơn vị bạn. Trước khi bạn và giám đốc ký, hãy đọc lại toàn bộ biên bản xem những chi phí gì có thể NHỜ cán bộ thuế bỏ ra thì bỏ luôn. Lúc này bạn hãy nhẹ nhàng phân tích vì sao đơn vị bạn lại đưa chi phí đó vào và nhờ cán bộ thuế bỏ ra (bỏ ra khỏi chi phí không hợp lý mà cán bộ thuế đã gom lại để xuất toán). Chỉ có lúc này những lời giải trình của bạn mới được thể hiện bằng lời nói. Còn khi đã ký vào biên bản thì bạn phải giải trình bằng công văn gửi lên đội kiểm tra thuế (liên quan tới đội trưởng thì rất khó xử lý). Lúc này TAS sẽ cùng bạn phân tích và đưa ra các tình huống để xữ lý.

Thứ 7: Giải trình sau khi có biên bản ghi nhận số liệu

Tất cả các chi phí bị loại ra trên biên bản ghi nhận số liệu, bạn hãy phân loại mức độ có thể giải trình được và tiến hành làm công văn giải trình theo thứ tự ưu tiên đó. Hãy nhớ rằng, trong công văn bạn cần trích dẫn điều, khoản của thông tư áp dụng đối với những chi phí có hướng dẫn cụ thể; hoặc viết theo lối LÝ – TÌNH đối với những khoản chi phí nhạy cảm. Một điểm mà bạn cần quan tâm là hãy tận dụng tối đa các mối quan hệ mà bạn có để giải trình đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ 8: Vui vẻ nộp tiền thuế sau khi ra biên bản cuối cùng

Số liệu trên biên bản cuối cùng bạn cần sắp xếp kế hoạch tài chính để đi nộp. Tránh để cơ quan thuế ra thông báo cưỡng chế nợ thuế. Vì việc này có thể sẽ ảnh hưởng tới các mức phạt của bạn sau này.

Trên đây là một số kinh nghiệm tiếp đoàn thanh tra thuế mà Công ty kế toán TAS chúng tôi đã tổng hợp, với mong muốn hợp tác với quý doanh nghiệp của các bạn để tiếp đòan thuế một cách thành công và tốt đẹp hạn chế rủi ro không cần thiết về thuế. Tương tự như vậy, với đoàn kiểm toán, bảo hiểm quý doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    ĐĂNG KÝ HÓA ĐƠN KẾ TOÁN TAS