Tin tức

Cá nhân có 2 mã số thuế

25 Tháng Năm, 2023 , adminquantri

Cá nhân có mã 2 mã số thuế do nguyên nhân nào? Cách giải quyết trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế là gì? TAS sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC MỘT CÁ NHÂN CÓ 2 MÃ SỐ THUẾ

Theo quy định, mỗi cá nhân chỉ được cấp duy nhất một mã số thuế (MST) để kê khai cho các khoản thu nhập của cá nhân đó.

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều cá nhân có 2 MST, vì lý do sau: Cá nhân đã được cấp MST theo số CMND cũ (9 số), nhưng khi làm lại CMND/CCCD mới (12 số) lại không làm thủ tục cập nhật thông tin với cơ quan thuế. Song, doanh nghiệp cũng không nắm được thông tin trên mà vẫn đăng ký MST cho cá nhân đó với số CMND/CCCD mới (12 số) và được cơ quan thuế cấp thêm 1 mã số thuế nữa. Như vậy, cá nhân đã có 2 mã số thuế.

Việc có 2 mã số thuế cá nhân sẽ dẫn đến những khó khăn khi tiến hành tổng hợp thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động để quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Dưới đây TAS sẽ hướng dẫn bạn xử lý trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế.

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP CÓ 2 MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN

Tại Công văn 896/TCT-KK ban hành ngày 08/03/2016, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn cụ thể về việc giải quyết trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế, cụ thể như sau:

 • Cá nhân đã được cấp MST thu nhập cá nhân, sau đó thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sang tỉnh thành khác và tại đây cá nhân được cấp CMND/CCCD mới (9 số hoặc 12 số), hoặc được cấp số định danh cá nhân theo quy định của Luật Căn cước công dân, thì cá nhân này phải làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế hiện hành. Không được đăng ký cấp MST cá nhân mới theo CMND mới hoặc số định danh cá nhân mới;
 • Nếu cơ quan thuế tại tỉnh thành nơi người nộp thuế chuyển đến đã cấp mã số thuế cá nhân mới cho người nộp thuế theo số CMND mới hoặc số định danh cá nhân mới thì phải có trách nhiệm thu hồi (hủy) mã số thuế đã cấp không đúng nguyên tắc này. Đồng thời, cơ quan thuế phải hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng MST đã được cấp để thực hiện kê khai, nộp thuế hoặc khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

>> Như vậy: Đối với trường hợp có 2 mã số thuế, cá nhân chỉ được sử dụng mã số thuế đầu tiên được cấp để thực hiện kê khai, quyết toán thuế TNCN. Cơ quan thuế có trách nhiệm thu hồi (hủy) mã số thuế được cấp sau theo quy định.

THỦ TỤC HỦY MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN VÀ THAY ĐỔI THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THUẾ

1. Hồ sơ, thủ tục hủy mã số thuế cá nhân

Hồ sơ hủy mã số thuế cá nhân được quy định tại Thông tư 105/2020/TT-BTC cụ thể như sau:

 • Mẫu số 24/ĐK-TCT: Đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế;
 • Bản photo CMND/CCCD cũ và mới của cá nhân.

>> TẢI MẪU: Mẫu số 24/ĐK-TCT.

Cách thức nộp hồ sơ: Cá nhân hoặc doanh nghiệp nộp hồ sơ hủy mã số thuế cá nhân tới cơ quan thuế theo các hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế;
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu chính (nếu ở xa cơ quan thuế, đi lại khó khăn).

Thời gian giải quyết hồ sơ: 3 – 5 ngày làm việc.

2. Thay đổi thông tin đăng ký thuế (cập nhật căn cước công dân vào mã số thuế)

Sau khi được hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 thành công, cá nhân phải liên hệ cơ quan thuế quản lý để làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế, tức là cập nhật lại số CMND/CCCD mới cho mã số thuế được cấp đầu tiên.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế gồm có:

 • Mẫu 08-MST: Thay đổi thông tin đăng ký thuế;
 • Bản photo CMND/CCCD cũ và mới của cá nhân.

>> TẢI MẪU: Mẫu 08 – MST.

Cách thức nộp hồ sơ: Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế theo các hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế;
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu chính (nếu ở xa cơ quan thuế, đi lại khó khăn).

Lưu ý:

Trường hợp người nộp thuế là cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì phải làm thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Trường hợp người nộp thuế ủy quyền cho đơn vị chi trả thu nhập thì làm thủ tục thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế là cá nhân khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế như: Thay đổi số CMND/CCCD/hộ chiếu thì ngày phát sinh thông tin thay đổi là 20 ngày (riêng huyện miền núi, vùng cao hoặc biên giới, hải đảo là 30 ngày) kể từ ngày được cấp CMND/CCCD/hộ chiếu.

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ VIỆC XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP CÓ 2 MÃ SỐ THUẾ CÁ NHÂN

1. Vì sao cá nhân lại có 2 mã số thuế?

Nguyên nhân là do cá nhân có 2 số CMND (9 số và 12 số) nhưng không làm thủ tục cập nhật thông tin với cơ quan thuế. Sau đó cá nhân tiếp tục sử dụng số CMND mới được cấp để đăng ký mã số thuế và được cấp thêm một mã số thuế mới.


2. Xử lý trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế như thế nào?

Đối với trường hợp có 2 mã số thuế, cá nhân chỉ được sử dụng mã số thuế đầu tiên được cấp để thực hiện kê khai, quyết toán thuế TNCN. Cơ quan thuế có trách nhiệm thu hồi (hủy) mã số thuế được cấp sau theo quy định.


3. Thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 như thế nào?

Doanh nghiệp hoặc cá nhân phải nộp hồ sơ hủy mã số thuế cá nhân tới cơ quan thuế có thẩm quyền. Hồ sơ gồm mẫu số 24/ĐK-TCT và bản photo CMND/CCCD cũ và mới của cá nhân.


4. Thủ tục cập nhật căn cước công dân vào mã số thuế như thế nào?

Cá nhân phải nộp mẫu 08-MST kèm theo bản photo CMND/CCCD cũ và mới tới cơ quan thuế quản lý để làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế, tức là cập nhật lại số CMND/CCCD mới cho mã số thuế được cấp đầu tiên.


5. Việc có 2 mã số thuế cá nhân mang lại khó khăn gì cho người nộp thuế?

Việc có 2 mã số thuế cá nhân sẽ dẫn đến những khó khăn khi tiến hành tổng hợp thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động để quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  ĐĂNG KÝ HÓA ĐƠN KẾ TOÁN TAS